Thông cáo báo chí

Hà Nội, ngày 12 tháng 7 năm 2016

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Công bố kết quả cuộc thi sáng tác khẩu hiệu Chương trình “Doraemon với An toàn giao thông” tại Việt Nam năm 2016

Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác khẩu hiệu “Doraemon với An toàn giao thông” năm 2016 công bố kết quả cuộc thi như sau:

Cuộc thi sáng tác khẩu hiệu Chương trình “Doraemon với An toàn giao thông” do Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công An chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Báo Mainichi – Nhật Bản và các doanh nghiệp Nhật Bản tổ chức, đã được triển khai trên toàn quốc từ ngày 6/5/2016 đến ngày 15/6/2016. Sau gần 2 tháng phát động, Cuộc thi sáng tác khẩu hiệu “Doraemon với ATGT” tại Việt Nam năm 2016 đã thu hút được 24.257 khẩu hiệu dự thi. Trong đó, nhóm đối tượng từ 6 đến 15 tuổi tham gia chiếm đa số với 20.132 khẩu hiệu, đối tượng trên 16 tuổi có 4.125 khẩu hiệu dự thi. Nhiều trường học đã vận động các em học sinh dự thi vẽ tranh minh họa kèm theo, đem lại giá trị cổ động to lớn. Các tác phẩm đã được lựa chọn qua 3 vòng chấm: Vòng thứ nhất do Văn phòng liên lạc của Cuộc thi sàng lọc lấy 1.000 tác phẩm. Vòng thứ hai do Cục Cảnh sát giao thông tiến hành sàng lọc lấy 100 tác phẩm. Vòng thứ ba do 8 thành viên Ban giám khảo chấm, lựa chọn ra các tác phẩm xuất sắc nhất ở mỗi thể loại để trao giải cho 2 nhóm đối tượng tham gia dự thi (gồm nhóm tuổi từ 6 đến 15 và nhóm trên 16 tuổi). Theo nhận định chung của Ban Giám khảo, đa phần các khẩu hiệu dự thi phù hợp với tiêu chí đã đề ra của chương trình. Trong đó, nhiều khẩu hiệu là những sáng tạo có tính đột phá, đạt nhiều tiêu chí về ngôn ngữ, nội dung hàm ý sâu sắc thông điệp bảo đảm ATGT, giàu tính tượng hình, dễ thể hiện trên pano, áp phích cổ động. Căn cứ vào Thể lệ thi và Quy chế chấm và xét giải thưởng do Ban tổ chức Cuộc thi ban hành, Ban giám khảo đã thống nhất lựa chọn các tác phẩm đạt giải thưởng Cuộc thi “Khẩu hiệu Doreamon với an toàn giao thông” năm 2016 như sau:
  1. Nhóm đối tượng 6-15 tuổi: Lựa chọn được 12 khẩu hiệu để trao giải (việc lựa chọn này nhiều hơn so với thể lệ ban đầu quy định là 2 khẩu hiệu. Lý do vì có 3 khẩu hiệu bằng điểm nhau). Ban giám khảo thống nhất chọn khẩu hiệu “Niềm vui theo em đến trường là sự an toàn trên từng bước đi” là khẩu hiệu xuất sắc nhất của nhóm. (Danh sách phụ lục kèm theo).
  2. Nhóm đối tượng trên 16 tuổi: Lựa chọn được 10 tác phẩm xuất sắc để trao giải. Ban giám khảo thống nhất chọn khẩu hiệu “Đến trường an toàn học ngàn điều hay” là khẩu hiệu xuất sắc nhất của nhóm. (Danh sách phụ lục kèm theo).
Ban Giám khảo cũng đã quyết định lựa chọn một tác phẩm xuất sắc nhất trong hai tác phẩm xuất sắc của hai nhóm là khẩu hiệu chính thức của chương trình, đó là tác phẩm: “Niềm vui theo em đến trường là sự an toàn trên từng bước đi” của tác giả Luân Ánh Tuyết, Lớp 9A, Trường Phổ Thông dân tộc nội trú Ngân Sơn, khu I xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

Ngày 14 tháng 9 năm 2016 tại Hà Nội, sẽ tổ chức trao giải thưởng cho các tác phẩm đoạt giải cuộc thi. 20 khẩu hiệu được lựa chọn của mỗi nhóm sẽ được nhận giấy chứng nhận, quà tặng trị giá 1.100.000 đồng (tương đương 50 đô-la Mỹ). 02 khẩu hiệu xuất sắc của mỗi nhóm sẽ nhận được giấy chứng nhận và quà tặng trị giá 2.200.000 (tương đương 100 đô-la Mỹ). Khẩu hiệu được lựa chọn để làm khẩu hiệu chính thức của chương trình và sẽ được sử dụng để in trên áp-phích, tờ rơi, sổ tay tuyên truyền ATGT sẽ nhận được giải thưởng từ Hãng Hàng không Nhật Bản (JAL) một cặp vé máy bay khứ hồi Việt Nam – Tokyo. Ngoài ra sẽ có nhiều giải thưởng từ các doanh nghiệp tài trợ cho các tác phẩm được lựa chọn.

Nằm trong kế hoạch hoạt động của Chương trình “Doraemon với An toàn giao thông tại Việt Nam” năm 2016, Ban Tổ chức sẽ thiết kế, in áp phích nội dung khẩu hiệu xuất sắc nhất của cuộc thi và áp phích này sẽ được dán tuyên truyền tại các trường tiểu học, trụ sở lực lượng cảnh sát giao thông và các cơ quan liên quan trên toàn quốc. Cùng với đó, sẽ tiến hành giảng dạy các lớp học an toàn giao thông tại một số trường tiểu học trên toàn quốc vào tháng 9, tháng 10/2016.

Cuộc thi sáng tác khẩu hiệu là một trong những hoạt động của Chương trình “Doraemon với An toàn giao thông” tại Việt Nam có sử dụng hình ảnh chú mèo máy Doraemon nhằm mục đích tuyên truyền giáo dục cho trẻ em Việt Nam về ý thức an toàn giao thông, bảo vệ trẻ em khỏi tai nạn giao thông. Đây là chương trình tuyên truyền vận động vì an toàn giao thông sẽ được tổ chức hàng năm do Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công An chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Báo Mainichi và các doanh nghiệp Nhật Bản tổ chức./.

BAN TỔ CHỨC